Misssophie7artdolls

Sunday, 22 August 2010

August 22,2010

Cloudy Heartช่วงนี้ครึ้มฟ้าครึ้มฝนทุกวัน บางครั้งอารมณ์ความรู้สึกก็พลอยหม่นหมองตามไปด้วย มองท้องฟ้าเห็นแต่สีเทาๆ ตุ๊กตาชุดนี้เลยสนองพระเดชพระคุณฤดูฝน เอาให้มันหดหู่กันไปเลย
Paper clay Doll-Acrylic Paint+Crackle Medium - Nylon Hair-Height 12 inches


Cloth and Paper Clay Doll
Sunday, 15 August 2010

15 August 2010

Sunday night
4 วันผ่านไปอย่างรวดเร็ว ถึงเร็วมาก ยังไม่อยากไปทำงานเลย เป็นโรคแขยงคนในที่ทำงาน (ระดับสูงง่ะ) ความรู้สึกนี้เป็นมาเกือบปี และเพราะความรู้สึกแบบนี้นี่เองทำให้ได้ค้นพบงานอดิเรกที่แสนจะรื่นรมณ์ ทั้งการวาดรูปและทำตุ๊กตา ศิลปะคือการบำบัดจิตอย่างดีที่ไม่ต้องไปหายาใดๆมากิน และการที่ได้สร้างสรรค์งานเหล่านี้ ยิ่งทำให้ชีวิตน่าอยู่มากขึ้น โลกเปิดกว้างมากขึ้น ได้ค้นพบงานศิลปะแนวใหม่ๆ เรียนรู้เทคนิคต่างๆมากมาย เหมือนได้กลับไปในวัยเด็ก ได้ฝัน ได้เล่นนู้นเล่นนี้ ไม่มีใครบังคับ ไม่มีกฎเกณฑ์ มีแต่การเรียนรู้และได้เห็นพัฒนาการของตัวเอ
 ตุ๊กตา 4 ตัวที่ยังทำไม่เสร็จ ยังขาดแขน ผม ลงสี และตัดชุดซึ่งต้องอาศัยเวลาพอสมควร ตอนนี้คงต้องใช้เวลาว่างๆ ตอนเช้าขณะนั่งจิบกาแฟสดในร้านกาแฟ ณ ที่ทำงาน ดีไซน์คาเร็คเตอร์และเสื้อผ้าตุ๊กตาไปก่อน แต่ที่แน่ๆ ตัวนึงจะได้เป็นคาวบอยล่ะ

Saturday, 14 August 2010

13 August 2010

Lessie Doll
12 inch high/ Paper clay
สาวน้อยจอมซน Lessie ถูกทำค้างไว้มาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่เพราะมัวยุ่งอยู่กับการทำตุ๊กตาวันแม่ ก็เลยไม่เวลาทำLessieให้เสร็จซักที คราวนี้ได้หยุดยาวถึง 4 วัน จึงได้ลงมือทำอย่างเต็มที่
Lessie ทำจากดินญี่ปุ่น โครงทำด้วยลวดห่อกระดาษฟรอย และปิดทับด้วยเทปเยื่อ ลงสีด้วยสีอะคริลิค ใบหน้าทาทับด้วย Crackle Medium แต่คราวนี้หน้าไม่ค่อยแตกเท่าไหร่ สงสัยอากาศจะชื้นMonday, 9 August 2010

9 August 2010Doll for mom : Mother's Day
จิตตก...อีกสองวันจะถึงวันแม่ คิดอยู่นาน ลองโน้นลองนี่แต่ก็ไม่ถูกใจซักอย่าง งานคั่งค้างที่ออฟฟิศก็ประเดประดังเข้ามายังทำไม่เสร็จซักอย่าง  อุตสาห์ขนงานกลับมาทำที่บ้าน แต่ก็ไม่ได้с9еเพราะมัวแต่สาระวนอยู่กับการหาของขวัญให้แม่ (อันเป็นที่รักและเคารพ) โจทย์ใหญ่คือ ต้องส่งไปให้ถึงมือแม่ซึ่งอยู่จังหวัดพังงาในวันพุธ จะทำยังไงดีๆๆ
    จนกระั่ทั่งเมื่อวันอาทิตย์พี่สาวโพสต์รูปแม่ขึ้นFacebook ถึงได้ค้นพบสิ่งที่ต้องการ นั่นคือ ตุ๊กตาแม่ในชุดกาชาด....ว่าแล้วก็รื้อตุ๊กตาตัวที่เตรียมไว้ก่อนหน้า เอานุ่นใยสังเคราะห์ออก เปลี่ยนเป็นข้าวสาร จะได้ถ่วงน้ำหนักตรงก้น กะว่าจะให้แม่วางไว้เป็นเพื่ือนในรถ ตั้งใจทำตั้งแต่เมื่อคืน จนกระทั่งบัดนี้ บ่ายโมงตรง...
นี่คืิิิอตุ๊กตาแม่...ข้างหลังคือตุ๊กตาที่ตั้งใจทำไว้ตอนแรกแต่ก็ไม่ใช่ แม่  จึงล้มเลิก 
ลงสีเสร็จทาทับด้วย Gloss Vanish เพื่อให้เป็นเงาสวยงามและกันน้ำ ทิ้งให้แห้ง 
ตอนนี้ก็รอเตรียมบรรจุกล่อง พร้อมเดินทางไปไปรษณีย์ใกล้บ้าน

ด้านหลัง

ตรงฐานตอนแรกกะจะปักชื่อตัวเองลงไป แต่ไม่ไหว ไม่ทันเวลาแล้ว จึงพอแค่นี้ก่อน

ขั้นตอนเตรียมงาน เย็บผ้าดิบเป็นตัวตุ๊กตา ยัดนุ่นสังเคราะห์ ลงสีอะครีลิครองพื้น นำไปตากแดดให้สีแห้ง จากนั้นก็สามารถลงสีที่ต้องการได้ตามแบบที่เตรียมไว้  
บ่ายสาม ทุกอย่างเรียบร้อย สบายใจแระ ของจะไปถึงมือแม่ในวันพุธ right on time! Happy Mother's Day to all Mothers.

Tuesday, 3 August 2010

3 August 2010

Doll Hair Do
ยังมีเรื่องค้างคาใจในการทำตุ๊กตาตัวสุดท้าย"Farm girl" นั่นก็คือผม ตอนที่ทำคร้งแรกได้ใช้ด้ายสีน้ำตาลมัดเป็นช่อแล้วทดลองซ่อนเข้าไปใต้หมวก แต่ยังรู้สึกว่างานมันไม่สมบูรณ์ วันนี้ตอนเลิกประชุมแวะไปแถวประตูน้ำซื้อพวงผมที่คนนิยมเอามามัดเพิ่มปริมาณเส้นผม คล้ายๆที่วัยรุ่นเรียกว่าโดนัท ในสนนราคาพวงละ 30 บาท เอามาคลี่ออก แล้วลองใช้ปืนกาวติดเป็นแนวไล่จากท้ายทอยขึ้นมา ให้ดูสลวยเซ็กซี่ ซึ่งไม่รู้ทำถูกวิธีรึป่าว แต่ก็ออกมาอย่างที่เห็นในภาพ รอยต่อยังมีต้องเอาหมวกบังไว้ ยังไม่รู้วิธีแก้

แต่ก็ออกมาเซ็กซี่ไม่แพ้น้องบลายส์เหมือนกันนะนี่ เฮ้อ ได้ต่อผมให้สาวน้อยได้สวยสมใจก็นอนหลับสบายแล้ว เดี๋ยวต้องไปกินยาก่อน ช่วงนี้หวัดเล่นงานระงมเลย มีแต่คนขู่ว่าระวังจะเป็นไข้หวัด 2009 

Sunday, 1 August 2010

August 1,2010

Farm Girl
สวัสดีวันอาทิตย์ แดดแจ่มใสจริงเชียว ถึงหน้าฝนจะมาเยือนแล้ว แต่ก็ยังมีวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสเช่นวันนี้ให้เราได้ทำกิจกรรมที่ไม่ต้องอุดอู้อยู่แ่ต่ในบ้าน ในที่นี่หมายถึงซักผ้าตากผ้าหนะ อิอิ
นับตั้งแต่วันที่เริ่มหัดปั้นตุ๊กตาเป็นครั้งแรกจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 3 เดือนแล้ว มองเห็นพัฒนาการของตัวเองพอสมควร ถ้าไม่ท้อหรือเบื่อซะก่อนหวังว่า วันหนึ่งน่าจะเก่งขึ้นได้ 
ตุ๊กตาตัวล่าสุดเสร็จแล้ว เล่นเอาเข็มตำมือไปหลายรอบ เพราะไม่ถนัดงานเย็บผ้า แต่ก็นั่นแหละนะ ถ้างานเนี๊ยบเกินไปมันก็จะออกเป็นการค้า ไม่น่าสนใจ ในความรู้สึกของตัวเองความไม่เพอร์เฟ็กคือสเน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะมันคือศิลปะ 
Farm Girl


Cockscomb hat ใบเก๋ ออกแบบเองรองเท้าบูท Vintage Style 


และนี่คือสาวน้อยประจำสัปดาห์
วัสดุที่ใช้ 
ดินญี่ป่น ลวด กะดาษนิตโต้ รางไข่ที่เป็นเยื่อกระดาษ กระดาษฟรอย เสื้อผ้าเก่าที่ไม่ได้ใส่แล้ว ผ้าลูกไม้ ส่วนหมอนที่อยู่บนตักทำจากผ้าดิบยัดใส้ด้วยข้าวสารเพื่อให้มีน้ำหนัก(เอาไว้ถ่วงน้ำหนัก) กาวลาเท็กซ์ ลงสีด้วยสี Acrylic ใบหน้าทาทับด้วย Craсkle Medium เืพื่อให้ดูเหมือนตุ๊กตา Vintage 
สุดท้ายที่ยังไม่ได้ลงภาพ คือกระเป๋าเดินทางตอนนี้ตากแดดอยู่ เสร็จเมื่อไหร่ จะเอามาโพสต์อีกที
หวังว่าทุกคนคงมีความสุขกับวันหยุดอีกครั้งนะคะ ออ วันนี้เป็นวันสตรีสากลสินะ และอีกไม่กี่วันก็จะเป็นวันแม่ ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะประดิษฐ์อะไรส่งไปให้แม่ดีน๊อ....

20.20 pm. หมดเวลาลั้นลาแล้วสำหรับวันหยุด กว่ากระเป๋าเดินทางและอาหารจะเสร็จก็กินเวลามาจนค่ำ เอาล่ะค่ะ

 กระเป๋าเดินทางแบบโบราณใบใหญ่

 ขนมปังฝรั่งเศสไว้กินระหว่างทาง(สมมติว่าเดินทางอ่ะ)

 สาวน้อยของเรากำลังนั่งรอรถบัสมารับ

 Bye Bye ค่ะ เจอกันใหม่ สัปดาห์หน้า