Misssophie7artdolls

Sunday, 26 September 2010

26 Sept 2010

Paper Clay Dolls....for your inspiration.

8:36 AM. Good morning, and then it's Sunday again,the time passes so quickly especially,on the weekend and for this reason,I think I should set my goals and achieve them before the end of the year 2010.So This morning I come up with the idea of making at lease 50 hanging dolls within 3 months. which means there are 42 more dolls to create and I will do my best to make it happen.

Saturday, 25 September 2010

25 Sept 2010

Create your own Dolls : Innocent Wildlife Concept
Paper Clay, Acrylic Paint, Wire, Crackle Medium,Masking tape and Glue.


17.47 pm. Innocent Wildlife ตัวสุดท้ายเสร็จพร้อมกับแสงแดดที่ค่อยๆจางหายไป ท้องฟ้าตอนนี้กลายเป็นสีเทาอ่อน จึงขอตั้งชื่อเจ้ากวางน้อยว่า Twilight หรือพลบค่ำ เพราะถือว่าเป็นเวลาเกิดของเขาค่ะ คุณพลบค่ำของเรามีกระดิ่งห้อยคอส่งเสียงกรุ้งกริ๊งได้ด้วย พอปีใหม่ จะส่งไปทำงานกับคุณลุง Santa ดีมั้ยคะ
              สำหรับสัปดาห์นี้ ขอลาไปก่อนค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้ผู้รักงานศิลปะทุกคนค่ะ


Twilight deer
16.31 pm. พอดีกำลังจะไปงีบมีโทรศัพท์เข้า คุยไปคุยมาเลยไม่ได้นอนนจึงตัดสินใจทำตุ๊กตาต่ออีกตัว Miss Bear หน้าวีนและแสนจะไฮโซ


Yellow Bear
15.30 pm. ก่อนจะไปพักงีบยามบ่าย ขอนำเจ้าแพะขนดำตัวน้อยซึ่ง Coating with gloss varnish อีกชั้นเพื่อป้องกันการถลอก หลังจบชิ้นมา มาPostให้ดูกันก่อนค่ะ


Black Goat 
13.15 PM. สวัสดีบ่ายวันเสาร์ค่ะ
               ตื่นเช้ามาวันนี้รีบจัดแจงซักผ้าตากผ้าให้เรียบร้อยก่อนที่ท้องฟ้าจะเปลี่ยนใจจากแดดแจ๋เป็นฝนครึ้ม จากนั้นก็ลงมือแต่งสีตุ๊กตาตามที่ตั้งใจไว้ทันที 
               คอนเซ็ปชุดนี้ชื่อว่าสัตว์ป่าผู้บริสุทธิ์ ฉันเชื่อว่าทุกชีวิตมีวิญญาน มีความรู้สึกแม้ว่าจะแตกต่างกันด้านรูปลักษณ์ภายนอก ระดับชั้นวรรณะ หรือแม้แต่ระดับสติปัญญา แต่ทุกชีวิตก็มีวิถีของตัวเองซึ่งควรแก่การเคารพและให้เกียรติ
ลงสีพื้นผิว คราวนี้เลือกสีพื้นซีดขาว
จากนั้นตามด้วยการลงCrackle Medium เพื่อสร้างลายแตก
Goat
Bear
Reindeer
           ตอนนี้ส่วนใบหน้าเสร็จเรียบร้อย ต่อจากนี้จะต้องลงสีส่วนหัว โดยใช้สีAcrylic ผสมน้ำเปล่าเช่นเดิม โดยต้องเลือกสีที่Match กับส่วนเสื้อผ้าที่จะออกแบบต่อไป ซึ่งการDesign outfit ให้กับตุ๊กตา โดยส่วนตัวต้องขอบอกว่าเป็นส่วนงานที่ยาก ค่ะ
           ฉะนั้นก่อนจะทำงานใหญ่ ขอตัวไปดู DVD เรื่อง Robin Hood ก่อนนะคะ พอดียืมพี่ที่ออฟฟิศมา ต้องเรียบดูรีบคืนค่ะ

Friday, 24 September 2010

24 Sept 2010

Paper Clay Doll : series 2-Treatment of Stress
ปั้นตุ๊กตาระบายความเครียด:
22.44 PM. การประชุมวันนี้องค์ประชุมไม่ได้มีข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์พอที่จะช่วยผ่อนภาระคนทำงานลงได้ หนำซ้ำยังเพ้อฝันกันใหญ่โต เลขาฯคณะก็ไม่สามารถควบคุมให้คณะกรรมการทำงานลงมติที่ชัดเจนได้ ในที่สุด ฉันก็ต้องกลับมาเริ่มต้นนับศูนย์ใหม่ หัวใหล่สองข้างปวดระบมเพราะความเครียด...ระหว่างหาข้อมูลเพิ่มเติมทางอินเตอร์เน็ตไปได้ซักพักจนสมองล้า...เลยคลิ๊กเข้าไปดูวิธีจัดการกับความเครียด บทความที่อ่านบอกว่าให้หางานอดิเรกที่ชอบทำซะ
              ฉันก็เลยคว้าดินญี่ปุ่นมาปั้นตุ๊กตาคลายเครียด เพื่อบำบัดจิตให้สงบลง การทำงานศิลปะ เหมือนการนั่งสมาธิ ความคิดจะพุ่งไปที่งานตรงหน้าเท่านั้น งานที่กังวลถูกลืมไปจนหมดสิ้น ทำไปทำมาปั้นเพลินได้ถึง 3 ตัว
             เสร็จแล้ว...คืนนี้ก็ให้เจ้าตุ๊กตาตากลมไปพลางก่อน พรุ่งนี้ก็มาลงสีแต่งหน้าแต่งตากัน..ไมเกรนหายเป็นปลิดทิ้ง ใครที่กำลังเครียดลองวิธีนี้ดูนะคะ รับประกันผล อิอิ
ตุ๊กตาคลายเครียด
            แต่การปั้นตุ๊กตาในสถานการณ์แบบนี้ เอ รึจะเรียกว่าภาวะทางอารมณ์แบบนี้ การจะได้เห็นใบหน้าที่สวยงามร่าเริงสดใสท่าจะยาก ดังนั้นหน้าตาตุ๊กตาที่ปั้นคือการถ่ายทอดภาวะจิตใจภายในของคนปั้นนั่นเอง บึ้งตึง กร้าวร้าว ซึ่งถือว่าเป็นการจัดการกับความเครียดของตัวเองโดยที่ไม่ต้องไปเดือดร้อนใคร...จะัว่าไป อย่างนี้รึเปล่า ที่เค้าเรียกกันว่าอารมณ์ศิลปิน ฮา
             แต่ไม่แน่นะคะว่่าพรุ่งนี้ ฉันอาจจะอารมณ์ดีขึ้น การลงสีอาจจะเปลี่ยนไป ต่อให้ปั้นดินไว้บูดบึ้งแค่ไหน แต่การลงสีก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปอีกรูปแบบหนึ่งได้เช่นกัน รอดูค่ะ รอดู
            ช่วงนี้ใกล้ Halloween คอนเซ็ปน่าจะเป็นไปในแนวspookหน่อยดีมั้ยเอ่ย
            สำหรับคืนนี้ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

Thursday, 23 September 2010

23 Sept 2010


ทำตุ๊กตาแขวนจากดินญี่ปุ่น
22.00 น. คืนนี้กลับมาถึงบ้านในสภาพที่ต่อมสร้างสรรค์ตายสนิท เนื่องจากได้รับการassigned งานให้จัดทำวาระการประชุมพร้อมตั้งเกณฑ์และรายละเอียดต่่างๆเป็นตัวอย่างให้คณะกรรมการพิจารณา (ภาษาราชการเรียกว่าตั้งตุ๊กตา)...แม่เจ้า...ช่างเป็นอะไรที่ข้าพเจ้าไร้ประสบการณ์โดยสิ้นเชิง พูดง่ายๆว่า ยังไม่รู้เลยว่าฟอร์มการจัดหน้าหนังสือเค้าทำกันยังไง งานนี้จึงต้องเริ่มนับจากศูนย์กันเลยทีเดียว เครียดทั้งวัน ท้ายที่สุดคือการเข้าเล่มและติดหางปลา โฮะ โฮะ มือใหม่หัดขับมีหรือจะทำถูกต้องฉลุย ความผิดพลาดเกิดขึ้นให้ต้องแก้จนสองทุ่ม กว่าจะได้จรลีออกจากออฟฟิศ ในสภาพตาตก หน้าห้อย จมูกมัน
              พอมาถึงบ้านได้ ก็ทิ้งทุกอย่างอาบน้ำอาบท่าคว้ากล้องถ่ายรูป ถ่ายผลงานที่ทำเสร็จไปเมื่อวานเพื่อจะได้Up Load ขึ้น Blogทันที
ตุ๊กตาแขวนชุดที่ 1 สำเร็จแล้วค่ะ
Mr.King
Shaggy
Anya
        พรุ่งนี้เช้าต้องเข้าประชุมและทำรายงานสรุปผลการประชุมต่อไป ช่างไม่น่าภิรมณ์เอาเสียเลย.... ทุกวันนี้ก็นั่งนับนอนนับว่าเมื่อไหร่จะได้ออกจากระบบงานประจำเสียที อยากจะเป็นอิสระ แต่ปัจจัยด้านการเงินและอื่นๆ อีกมากมายทำให้ต้องอดทนทำงานประจำต่อไป จนกว่าจะเกษียณโน้น...ซึ่งก็อีกนานหลายปี
        คืนนี้ต้องเข้านอนแล้วค่ะ วันเสาร์เราคงได้เจอกันอีกกับตุ๊กตาล๊อตใหม่  เอาใจช่วยด้วยนะคะ... Good night ค่ะ

Monday, 20 September 2010

20 Sept 2010

ตุ๊กตาปั้นจากดินญี่ปุ่น (3)
สวัสดีวันจันทร์จ้า
กลับมาจากทำงานประจำก็รีบทำงานอดิเรกต่อทันที ทำได้นิดหน่อยก็เอา เพราะอยากจะให้เหล่าตุ๊กตาสาวๆที่ปั้นทิ้งไว้ได้มีเสื้อผ้าใส่ซะัที เลยเอารูปมาอัพเดทกันอีกหน่อย (พอดีแบตเตอรี่กล้องหมดเลยถ่ายได้แค่นี้) เผื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับใครที่สนใจทำตุ๊กตาได้บ้าง
ตุ๊กตาแขวนจากดินญี่ปุ่น ตัวที่ 2
ยังคงชอบทำให้ตุ๊กตาหน้าแตกด้วยCrackle Mediumอยู่เหมือนเดิม
นำผ้ามาเทียบดูว่าจะออกแบบการแต่งตัวสไตล์ไหนดี

Sunday, 19 September 2010

19 Sept 2010


Paper clay hanging doll (2) painted with acrylic.
ตุ๊กตาแขวนหน้าวีนทำจากดินญี่ปุ่นในชุดรับลมหนาวตัวที่ 1
22.04 PM. แวะมาup Blog ตัวเองก่อนเข้านอน หลังจากจัดการกับตุ๊กตาแขวนตามที่วางแผนไว้ได้สำเร็จ 1 ตัว  ตอนนี้ก็ดึกแล้ว นำรูปมาให้ดูไปพลางก่อน ถ้ามีเวลาจะกลับมาเล่าวิธีการทำเผื่อว่าใครจะสนใจทำเป็นของขวัญบ้าง ตอนนี้ก็ใกล้ฤดูของขวัญเข้าไปทุกที ทำเตรียมๆไว้ก็ดีนะคะ Good night
สามตัวที่ยังรอให้แต่งตัว 

Tuesday, 14 September 2010

14 Sept 2010

ตุ๊กตาแขวนจากดินญี่ปุ่น (1) Hanging Doll Project
It's just Tuesday why I felt so tired!!. สงสัยจะเป็นเพราะการประชุม สัมมนา และการจัดทำตัวชี้วัดประเมินผลปฏิบัติงานรายบุคคล รอบ 2 นี่ด้วยล่ะมั้ง แต่ถึงจะยังไงก็ยังหาเวลา จิบกาแฟ และวาดแบบร่างงานใหม่ที่ตั้งใจจะทำสุดสัปดาห์นี้ได้อยู่ดีล่ะค่ะ-- คนเราย่อมหาเวลาให้กับสิ่งที่ตัวเองรักได้เสมอ เนอะ!
กูรูบอกว่า การรออกแบบร่างงานที่จะทำไว้ก่อนจะช่วยให้งานที่ทำออกมาสำเร็จเร็วขึ้น มิฉะนั้นจะใช้เวลามาก ทำไปคิดไปผลผลิตจะน้อย คราวนี้ตั้งใจว่าจะทำตุ๊กตาแขวนจากดินญี่ปุ่นซัก 5 ตัว เอาไว้ห้อยที่กระเป๋า หรือไม่ก็โทรศัพท์ ท่าจะกิ๊บเก๋ไม่ซ้ำใครในตลาดแน่นอน สิ้นปีตั้งเป้าว่าจะทำตุ๊กตาแขวนให้ได้อย่างน้อย 50 ชิ้น สั่งเพื่อนซื้อเชือกแขวนจากสำเพ็งไว้แล้วตั้ง 100 เส้นราคา 100 บาท ก็ต้องพยายามใช้ให้หมดแหละค่ะ (เสียดายของ อิอิ)
วาดแบบตุ๊กตาแขวนที่จะทำไว้คร่าวๆ ในสมุดโน๊ต ยังไม่ได้กำหนดสี 
พวงนี้กะทำเป็นตุ๊กตาคู่ชายหญิง
โครงลวดที่ทำเตรียมไว้ก่อนจะห่่อด้วยกระดาษฟรอยด์และหุ้มด้วยดินญี่ปุ่นต่อไป

Sunday, 12 September 2010

12Sept2010_ Gift

Paper Clay Doll : Birthday gift
8:51 AM.ชงกาแฟก่อนหนึ่งแก้ว หยิบพู่กันและสีอะคริลิคออกมาระบายหน้าตาให้สาวน้อยแล้วทิ้งไว้ให้แห้งซักพัก แต่หนนี้ไม่ได้ลงสีน้ำตาลทับก่อนเลยมีปัญหาเก็บรายละเอียดตามซอกเล็ก ทางที่ดีควรลงสีน้ำตาลเข้ม Burnt Umber ให้ทั่วบริเวณก่อนจะวาดหน้าตาดีกว่าจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเก็บรายละเอียดทีหลัง 
Step 2 : Coloring 
9:26 AM. ลง Medium Crackle โดยทาเป็นทางลงเป็นแนวเดียวกัน ทั่วบริเวณที่ลงสี เร่งปฏิกริยาการแตกโดยใช้ไดร์เป่าผม พอเห็นว่าผวตุ๊กตาเริ่มแตกแล้ว ใช้สีที่เข้มกว่าสีผิวผสมน้ำทาแล้วซับออก ทำซ้าๆ จนรอยแตกปรากฏชัดก็เป็นอันจบกระบวนการ
รอยแตกตามผิวทำให้ดูเป็นงานเก่าเหมือนชามเซรามิค
ตอนนี้น้องสาวอาจจะดูคล้ำ แต่ขอเรียกว่าผิวสีน้ำผึ้งดีกว่า
ขั้นตอนต่อจากนี้คือ แต่งตัว ซึ่งไม่ชอบที่สุด เพราะเย็บผ้าไม่เก่ง แต่ก็เตรียมไว้แล้วตั้งแต่เมื่อคืนว่าชุดเธอจะออกมาเป็นอย่างไร ฉันว่าถ้าใครชอบตัดเสื้อผ้าคงชอบขั้นตอนต่อไปน่าดูและคงรำคาญฉันไม่น้อยที่ช่างไร้ฝีมือซะเหลือเกิน 
10.43 AM. ตัดชุดเสร็จเรียบร้อย โดยมีอาวุธวิเศษคือปืนกาวเป็นตัวช่วยจับจีบและจับชุดเข้ารูป แต่รู้สึกว่าผ้าจะหนาเกินไปทำให้ช่วงเอวดูตัน คราวหน้าคงต้องปั้นเอวให้คอดกว่านี้เวลาเจอผ้าหนาๆตัวจะได้ไม่ตัน ดีนะที่ได้สีดำช่วย
ชุดกระโปรงขาว-ดำคลาสสิคดีจัง
ตอนนี้ ขอไปหุงข้าวและอุ่นกับข้าวก่อนล่ะ ชักจะหิวแล้วกาแฟแก้วเดียวไม่พอยาใส้ วันนี้เป็นเมนูซ้ำจากเมื่อวานคือปูนึ่ง กับกุ้งผัด (มีคนฝากมาให้)...มีแรงแล้วจะกลับมาปั้นแขนเล็กๆ กับขายาวๆต่อ แต่ก็คิดอยู่นะว่าจะต้องทำขามั้ย เพราะจะแขวน เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที 
Today's Lunch : Steamed crabs dip in chili sauce (Mixture: Lime juice, fresh Chilly and fish sauce)
 ปูไข่นึ่ง กินกับน้ำจิ้มทะเล และ น้ำจิ้มแบบเวียดนามพริกไทยมะนาวเกลือ 
Fried shrimp with black pepper.กุ้งผัดพริกไทยดำ
12:14 PM. สร้างแขน
ใช้ลวดดัดตามขนาดที่เหมาะสมกับความสูงของตุ๊กตา พันด้วยเทปกระดาษ 
พันเทปกระดาษเรียบร้อย  ทากาวลงบนแขนที่เตรียมไว้  ปั้นดินญี่ปุ่นทำเป็นแขน แล้วนำไปผึ่งให้แห้งก่อนลงสีทับ เอ้าลุย 
15:18 PM. ขั้นตอนสุดท้ายต่อแขน เก็บชิ้นส่วน
หลังจากทำโครงแขนแล้ว ปั้นแขนด้วยดินญี่ปุ่น ลงสีตากแดดพอแห้งทาเคลือบด้วยCrackle Medium
แขนเสื้อเล็กๆ ไม่เย็บแต่ใช้ปืนกาวจัดการแทน
เรียบร้อยแนบลำแขนสนิท แต่ข้อเสียคือมันมีร่องรอยของกาว--จะแก้ไขไงดีหว่า!!
ใช้โบว์ต่อแขนเข้ากับลำตัว เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค้า ของตุ๊กตาของขวัญวันเกิด
15:29 PM. งานนี้เป็นอันผ่านไป แต่ตุ๊กตาตัวนี้ไม่มีขานะคะ ยังคิดอยู่ว่าจะทำดีมั้ย เกรงว่าจะเกะกะเวลาแขวน แต่ไม่เป็นไร ยังมีเวลาเหลืออีกตั้ง 2 สัปดาห์กว่าจะถึงวันเกิด ยังทำได้อยู่ ตอนนี้ขอไปสนุกกับการทำนกด้วยผ้าบ้างดีกว่า เมื่อซักครู่ได้ลงสีพื้นลำตัวบนผ้าดิบที่เย็บเสร็จไปแล้ว รอแห้งแล้วค่อยมาลงสีต่อไป---แต่ดูท่าทีไม่น่าจะแห้ง เพราะเมฆฝนก้อนใหญ่มาโน้นแล้ว 

Saturday, 11 September 2010

11 Sept 2010 (2)

Paper Clay Doll ในที่สุด ก็ทำสำเร็จไปอีกตัว
20.48 น. ตุ๊กตาจากดินญี่ปุ่นของขวัญวันเกิด สำหรับแขวนก็เสร็จเรียบร้อย คลายกังวลไปได้อีก 1 เปราะ คิดว่าคงไม่เพิ่มเติมอะไรอีกแล้ว โชคดีที่คิดออกว่าหากจะให้เสื้อแนบลำตัว ถ้าเย็บเฉยๆคงต้องมีตัวช่วยเยอะ จึงตัดสินใจใช้ปืนกาวจัดการซะปรากฏว่าได้ผลออกมาถูกใจ เสื้อเรียบแนบลำตัวตามประสงค์
ตอนแรกไม่คิดว่าจะใช้Medium Crackle แต่มันดูโล้นๆ จึงตัดสินใจทำให้หน้าแตกแบบของเก่าดีกว่าตบท้ายด้วยGloss Vanishอีกทีเพื่อความเงางาม 
ภาพเต็มตัวของสาวน้อยคนนี้ นั่งก็ได้แขวนก็ได้ หวังว่าผู้รับคงชอบนะจ๊ะ 
21.08 น.เน็ตล่มเป็นระยะๆ อาจจะมีสาเหตุมาจากฝน (รึป่าว) และอาจจะสาเหตุเดียวกัน (ฝน) ฉันจึงรู้สึกว่าตัวเองหดหู่ไงไม่รุ มึนๆ หมองๆ ไม่สดใสราวกับว่าหนทางชีวิตช่างตีบตัน ไม่มีความสุข ไม่มีความหวัง ไม่รู้ว่าคนอื่นๆจะเป็นแบบเดียวกันมั้ย รึอาจจะมาจากสถานการณ์ในที่ทำงาน ฤดูโยกย้ายแต่งตั้งก็มาถึงแล้ว คนที่ไม่น่าปรารถนาก็ยังยึดขาเก้าอี้ไว้แน่น ขนาดเสียงวิพากษ์ดังกระหึ่มว่าอึดอัดๆ 2 ปีที่ผ่านมาทำไมมันช่างแสนนาน เราขอผู้บริหารที่ไม่ต้องเก่งก็ได้แค่พูดภาษาคนรู้เรื่องก็พอ (ฮา) แต่การรอคอยดูเหมือนจะถูกยืดออกไปวันแล้ววันเล่า เหล่าเพื่อนๆพี่ๆดูเหมือนกำลังใจจะหดหายลงทุกที ทุกวันนี้ตื่นตอนเช้าจะไปทำงานมันเหมือนแบกภูเขาไว้ทั้งลูก โอย ทรมาน และหากปีงบประมาณหน้าฉันยังมีผู้บริหารคนเดิม ฉันคงวาดทุุกอย่างเป็นสีดำ ตุ๊กตาทุกตัวของฉันคงร้องให้ และฉันคงกลายเป็นพนักงานคุณภาพต่ำ เพราะว่าใจมันไม่...สนองตอบ
23.33 น. ยังไม่ยอมหลับยอมนอน เพราะวันนี้ได้งีบช่วงบ่ายไปแล้ว เลยยังมีแรงเหลือทำตุ๊กตาตัวต่อไป ซึ่งก็ัยังทำเพื่อให้เป็นของขวัญอีกเช่นกันค่ะ
ตุ๊กตาจากดินญี่ปุ่น โครงลวด และผ้า พรุ่งนี้จะมาลงสีต่อแขนและขา(ยังไม่ได้ทำ)คืนนี้ให้แม่สาวคนนี้พักผ่อนไปก่อน
  

11 Sept 2010

เวลา...ฉันต้องการเวลา
ห่างหายไปซักระยะสำหรับการทำตุ๊กตา เนื่องจากหลายสาเหตุ
1) ตั้งแต่ทำตุ๊กตา ข้างของเครื่องใช้เริ่มมากขึ้น ซื้อมาก็ไม่มีที่จะเก็บ จึงตัดสินใจทำ 5 ส.บ้านตัวเองซะเลย ปรากฏว่ากินเวลาหลายวัน รวมทั้งเย็บผ้าหุ้มโซฟา ม่านปิดตู้ เพราะอยากได้ห้องทำงานที่ดูโปร่งสะอาดตา
2) เป็นช่วงปลายปีงบประมาณ นอกจากจะต้องเคลียร์งานให้จบก่อนสิ้นเดือนสิงหา งานประชุม-สัมมนาที่มาประเดประดังดันเข้ามามากมายแล้ว ยังต้องเร่งทำตัวชี้วัด ทั้งระดับกรมฯ และรายบุคคล ซึ่งต้องเก็บข้อมูลประกอบรายงาน วุ่นวายจริงๆ 
สรุป ต่อมติสหยุดหลั่งสารสร้างสรรค์ทันที และนี่คืองานที่ค้างเติ่งอยู่ร่วมเดือน ยกเว้นเจ้านกที่เพิ่งเย็บวันนี้ แต่ดูท่าทีแล้วไม่น่าจะทำได้สำเร็จ  
คาวบอยของฉันยังไม่มีเสื้อผ้าใส่ซักที
รอไปก่อนนะสุดหล่อ
เพิ่งหัดทำตุ๊กตานกเป็นครั้งแรก อยากลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้างตอนแรกกะจะปั้นด้วยดินญี่ปุ่น แต่มานึกอีกทีใช้ผ้าดิบเย็บท่าจะง่ายและเร็วกว่า หลังจากนี้ก็ต้องลงสีอะคริลิคใช้สีขาวลงก่อนแล้วค่อยระบายลวดลาย จะรอดไม่น้อเรา
สภาพห้องทำงานที่ปล่อยไว้จนรกรังแทบทนไม่ไหว
ในที่สุดก็ใช้สิทธิลาพักผ่อนสองวันรวมเสาร์อาทิตย์จัดการทุกอย่างในบ้านจนสะอาดตาขึ้น เฮ้อค่อยยังชั่ว

ตุ๊กตาข้างล่างเป็นของขวัญวันเกิดที่ทำให้น้องๆที่เกิดช่วงสิงหา-กันยา ตัวนึงก็กินเวลาไป 1 วัน ดังนั้นเสาร์อาทิตย์ จึงเป็ฯวันหยุดที่ล้ำค่า และอยากจะตะโกนออกไปดังๆว่า อย่ามาพรากวันหยุดของฉ้านไป 
ตุ๊กตาขวดแก้ว ของขวัญวันเกิดชิ้นที่ 1
น้องดำเป็นตุ๊กตาที่ตัวดำที่สุดเท่าที่เคยทำมา ยังไม่เสร็จจะเห็นว่าสีแขนยังเหลืองอยู่อยากเติมแขนเสื้อซักหน่อยเอาเป็นแขนจีบๆพองท่าจะดี-- 
ตัวนี้สำหรับน้องคนหนึ่งที่อยู่สิงคโปร์ ต้องทำให้เสร็จก่อนวันพุธหน้าเพราะต้องฝากเค้าไป