Skip to main content

หัดเขียน หัดวาด

หัดเขียนหัดวาด
หลังจากโดนมรสุมข้าราชการบ้าอำนาจ.......เล่นงานอย่างไม่ทันตั้งตัว ถูกโยกย้ายให้ไปปฎิบัติหน้าที่ในงานที่ไม่ตรงกับสายอาชีพที่เรียนมาแม้แต่น้อย สภาพจิตใจก็ปั่นป่วน งุนงง หาทางออกให้กับอนาคตไม่ได้ ไม่อยากฟ้องร้อง (ขี้เกียจ ) ถึงแม้จะรู้ว่า งานนี้มีสิทธิชนะก็ตามที ไม่มีสาระประโยชน์อันใด เพราะใจจริง ก็ไม่อยากทำงานอยู่ที่เดิมอยู่แล้ว ไม่อยากส่งเสริมคนเลวให้ได้ดี ว่างั้นเถอะ
แต่ มันก็รู้สึกย่ำแย่มากมาย คำพูดที่ว่า เราต้องรู้จักใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส มันกระโดดขึ้นลงอยู่ในหัวตลอด โอกาสอะไรดีวะ เอางี้ เราชอบทำอะไรบ้าง ที่ไม่มีโอกาสได้ทำเลย เพราะมัวแต่ไปทุ่มเทกับงานประจำ อั้นแน่ งานศิลปะไง สีน้ำ คือ สิ่งที่เคยทำอยู่ ก็หาซื้ออุปกร์มาครบครัน แต่พอมาหาข้อมูลในเน็ต (เป็นพวกจะทำอะไรก็ต้องมีข้อมูลก่อน โรคจิต) ก็พบว่า งานสีอะคริลิคก็น่าสนใจนะ โดยเฉพาะเมื่อเปิดไปเจอเวปที่เกี่ยวกับงาน Folk Art
จำได้ว่า เมื่อกันยายนที่ผ่านมา ตอนเดินชมวิวอยู่ที่เมืองท่องเที่ยว Banff ใน Calgary แคนาดา เห็นภาพเขียนแนวนี้ยังถ่ายรูปมาเลย น่ารัก ซื่อๆ ง่ายๆ (ดูจากภาพ) เออ เราก็น่าจะเขียนได้ ตรงกับความสามารถทางศิลปะที่มีอยู่น้อยนิดของเราพอดี
พอได้คิดดังนั้น ก็ชวนแฟนไปชอป หมดไปหลายพันบาทสำหรับลอทแรก แล้วก็ซื้อเพิ่มมาเรื่อยๆ กะว่าอีกซักสิบปีฝีมือคงจะดีขึ้น อีกอย่าง จะได้ไม่ต้องคิดเรื่องที่ทำงานให้ปวดขมอง เพียงสองเดือน รูปเขียนเต็มบ้านไปหมด แล้วในที่สุด ก็หมดแรง ขอพักซักระยะ เดี๋ยวค่อยเขียนใหม่ ต้องหาแรงบันดาลใจอีกเฮือก
ตอนแรกๆ ที่ชอป ก็พอดี B2Sเขาโปรโมชั่นลดราคาเครื่องเขียน แต่ก็ยังแพงกว่าที่ ม.ศิลปากรเยอะ พอดีอ่านเจอในเวป เลยไปดู เป็นร้านเล็กๆ หาไม่ยาก ของถูก สีถูกกว่าข้างนอก ผ้าใบอย่างดี แต่งานเก็บไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไหร่ พอใช้ได้ เป็น Canvas แท้ ใครสนใจก็แนะนำนะ ส่วนที่หน้าไทยวิจิตร ก็ไม่ถูกกว่าห้างเท่าไหร่ ไปศิลปากรดีกว่า สีหลอดนึง ต่างกันเกือบ 30บาท คิดดูละกัน

เพิ่มรูปภาพ

Comments

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

22 Jan 2011

How to make paper clay Doll!
สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ
อากาศดีจัง..วันนี้ตั้งใจว่าจะตื่นสายแต่ก็ด้วยความเคยชิน ตื่นเช้าเหมือนเดิม หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จสรรพก็เลยนั่งร่างภาพคร่าวๆ ว่าจะทำตุ๊กตาออกมาแบบไหน พอเป็นไอเดีย ตอนนี้ก็กำลังคิดว่าจะใช้โครงสร้างแบบไหนดี ระหว่างใช้ลวดเพื่อให้ตุ๊กตาสามารถยืนได้ หรือ ทำเป็นข้อต่อยึดด้วยเอ็น แต่จะยืนไม่ได้!

13.30 PM.ลงมือปั้น
อุปกรณ์: ดินญี่ปุ่นHomeSpunหาซื้อได้ที่ ร้านB2S/ เครื่องมือสำหรับปั้น/ โฟมกลมสำหรับขึ้นโครงศรีษะ ซื้อที่สวนจตุจักร/ ผ้าขนหนูชุบน้ำสำหรับปิดดินเวลาเปิดใช้งาน อย่าปล่อยให้โดนอากาศมันจะแห้งแข็งใช้งานไม่ได้อีก/ น้ำเปล่าใส่ภาชนะไว้ข้างมือ สำหรับเกลี่ยผิวดินให้สม่ำเสมอจะได้ไม่ต้องเสียเวลาขัดด้วยกระดาษทรายทีหลัง/ ไม้เสียบเอาไว้เสียบโฟมตอนขึ้นรูป/ขวดแก้วไว้สำหรับนวดดินให้เรียบ เมื่ออุปกรณ์พื้นฐานพร้อมก็ลงมือปั้นได้เลย...ตอนนี้ยังไม่มีรูปค่ะเนื่องจากเวลาปั้นมือจะเลอะเลยไม่ได้ถ่ายไว้ เดี๋ยวตอนปั้นหน้าที่สอง จะถ่ายขั้นตอนต่างๆมาให้ดูสำหรับคนสนใจ หรือระหว่างนี้ศึกษาจากหน้าเวปอื่นๆได้ค่ะมีสอนมากมายเลย ....................... 17.10 PM. How to Sculpt D…