Skip to main content

20 march 2010

Beautiful day Acrylic_Collage:24x30 cm.
ดีใจที่ได้กลับมาวาดรูปอีกครั้ง เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องวุ่นวายอยู่กับการทำตัวชี้วัด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมาก พอทำเสร็จก็สบายหายเครียดเป็นปลิดทิ้ง อากาศร้อนๆ ได้นอนเล่นใต้ต้นไม้ปล่อยอารมณ์ให้ล่องลอยจะหาความสุขใดเหมือนไม่มีอีกแล้ว ดูสิ ความสุขไม่ได้อยู่ไกลตัวเลย ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้นเอง มันขึ้นอยู่ว่า เราจะมองเห็นมันหรือไม่ หรือจะปล่อยให้ความโลภ โกรธหลงครอบงำจิตวิญญานให้ขุ่นมัวกับเรื่องรอบตัว อยู่ที่สติปัญญาที่จะคิดได้แล้วล่ะ บางคนมีเงินมากมายแต่ก็ยังเป็นทุกข์ บางคนจนแสนจนก็ยังไปเสียสละให้กับคนร่ำรวย ออกมาตากแดดตากฝนร้องหาประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ประชาธิปไตยมันอยู่ที่ตัวเขาเองตั้งแต่แรก ทุกคนมีสิทธิที่จะทำให้สิทธิของตัวเองมีค่า ไม่ให้ใครมาซื้อไปด้วยเงิน ถ้าทุกคนรู้สิทธิของตัวเอง รู้จักอำนาจของตัวเอง และรู้จักที่จะปกป้องมันใช้มันให้สมกับที่มีอยู่ ปัญหาในบ้านเมืองตอนนี้ก็จะไม่เกิด เอาธรรมนำหน้านั่นแหละ คือทางออกของปัญหา ปฏิบัติตนให้อยู่ในศีลในธรรม ในคุณงามความดี ไม่ยึดติดอยู่กับระบบอุปถัมป์ที่หวังคอยแต่จะพึ่งพาคนอื่น รู้จักพึ่งตนเอง รู้จักอยู่อย่างพอเพียง พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ลุ่มหลง ความทุกข์ก็จะหมดไป---เพียงแค่คิดได้ ก็เท่ากับดวงตาเห็นธรรม อย่างที่พระพุทธเจ้าได้พยายามสั่งสอนเพื่อให้มนุษย์ผู้เต็มไปด้วยกิเลสได้หลุดพ้นจากบ่วงทุกข์ทั้งปวง ขอให้ทุกคนจงมีสติปัญญา

Comments

Giraluna said…
Beautiful job ;)

Giraluna
SophiesArt said…
Thank you for your comment.I'm so pleased.

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

22 Jan 2011

How to make paper clay Doll!
สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ
อากาศดีจัง..วันนี้ตั้งใจว่าจะตื่นสายแต่ก็ด้วยความเคยชิน ตื่นเช้าเหมือนเดิม หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จสรรพก็เลยนั่งร่างภาพคร่าวๆ ว่าจะทำตุ๊กตาออกมาแบบไหน พอเป็นไอเดีย ตอนนี้ก็กำลังคิดว่าจะใช้โครงสร้างแบบไหนดี ระหว่างใช้ลวดเพื่อให้ตุ๊กตาสามารถยืนได้ หรือ ทำเป็นข้อต่อยึดด้วยเอ็น แต่จะยืนไม่ได้!

13.30 PM.ลงมือปั้น
อุปกรณ์: ดินญี่ปุ่นHomeSpunหาซื้อได้ที่ ร้านB2S/ เครื่องมือสำหรับปั้น/ โฟมกลมสำหรับขึ้นโครงศรีษะ ซื้อที่สวนจตุจักร/ ผ้าขนหนูชุบน้ำสำหรับปิดดินเวลาเปิดใช้งาน อย่าปล่อยให้โดนอากาศมันจะแห้งแข็งใช้งานไม่ได้อีก/ น้ำเปล่าใส่ภาชนะไว้ข้างมือ สำหรับเกลี่ยผิวดินให้สม่ำเสมอจะได้ไม่ต้องเสียเวลาขัดด้วยกระดาษทรายทีหลัง/ ไม้เสียบเอาไว้เสียบโฟมตอนขึ้นรูป/ขวดแก้วไว้สำหรับนวดดินให้เรียบ เมื่ออุปกรณ์พื้นฐานพร้อมก็ลงมือปั้นได้เลย...ตอนนี้ยังไม่มีรูปค่ะเนื่องจากเวลาปั้นมือจะเลอะเลยไม่ได้ถ่ายไว้ เดี๋ยวตอนปั้นหน้าที่สอง จะถ่ายขั้นตอนต่างๆมาให้ดูสำหรับคนสนใจ หรือระหว่างนี้ศึกษาจากหน้าเวปอื่นๆได้ค่ะมีสอนมากมายเลย ....................... 17.10 PM. How to Sculpt D…