Skip to main content

24 March 2010

Hopeland Ranch:Acrylic 24x30 cm.
ไร่แห่งความหวัง เป็นภาพต่อเนื่องจากภาพ nirvana สองคนล่องเรือไปยังดินแดนแห่งใหม่ ยึดอาชีพเป็นเกษตรกร ทำไร่ปลูกพืชผักเลี้ยงสัตว์อยู่แบบพอเพียง บรรยากาศแสนสงบสุข ได้ยินเสียงนก เสียงลมทั้งวัน ความร่ำรวยวัดจากความสุขที่เกิดขึ้น ปากท้องพึ่งพิงผืนแผ่นดินรอบตัว จะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับความขยันของตัวเรา
หรือ อีกนัยหนึ่ง มันคือการระบายความอึดอัดใจกับสภาพอันธพาลเสื้อแดงครองเมือง  จนอยากจะหนีไปอยู่ไกลๆ ไปหาที่สงบสุขอยู่ เพราะในชีวิตประจำวัน ฉันต้องเจอคนพวกนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็สองอย่าง คือนั่งมอเตอร์ไซด์วิน และ นั่งแท็กซี่ วันไหนไม่เจอก็โชคดีไป แต่ถ้าวันไหนดวงตกละก้อ เสียอารมณ์ไปทั้งวัน ...มันคงจะดีไม่น้อย ถ้าได้ไปใช้ชีวิตอยู่แบบในภาพนี้จริงๆ
-----------------------------------------------
ขั้นตอนการเขียนภาพอะคริลิกสไตล์ Naive Art
สีที่ใช้ ไปซื้อที่ม.ศิลปากรค่ะ ถูกที่สุดแล้ว ยี่ห้อกลางๆ ไม่แพงมาก เอาแบบพอมีกำลัง ถ้าจะให้ดี ซื้อยี่ห้อที่กำลังมีโปรฯลดราคา มือสมัครเล่นอย่าเพิ่งไปใช้ของแพงนะคะ จนตายเลย เราเขียนเพื่อความหรรษา มิได้เป็นมืออาชีพที่ขายภาพเขียนราคาหมื่นแสน กว่าจะเก่ง หมดค่าสี ค่าเฟรมไปหลายๆพันเลยล่ะ

ภาพร่าง: เขียนด้วยดินสอลงบนกระดาษคร่าวๆ พอให้ได้ไอเดียก่อน แต่ก่อนหน้าที่จะเขียนได้ก็ต้องไปศึกษาลักษณะขององค์ประกอบก่อน เช่น รูปร่างของหมวก ป้าย ผ้าโพกศรีษะ ลูกหมู ทิวทัศน์ฯลฯ ดูจากอินเตอร์เน็ตได้ทุกอย่าง ซึ่งอาจจะต้องฝึกเขียนหลายๆ ครั้งจนกว่าจะลงตัว ซึ่งตัวเองก็ต้องเขียนถึง4-5รูป กว่าจะลงตัวมาเป็นรูปนี้
การลงสี : ภาพอะคริลิกสามารถเขียนทับได้ ดังนั้นจึงควรเริ่มจากด้านหลังมาหน้า แต่ก่อนจะถึงขั้นตอนนั้น ให้ลงลายเส้นทับเส้นร่างดินสอจะใช้สีดำหรือสีน้ำตาลก็ได้ กำหนดแสงเงาไว้ด้วย จะได้ง่ายเวลาลงสีจริงๆ หากเส้นร่างถูกสีกลบหายไปหมด ก็เช็คดูจากภาพสเก็ตดินสอที่เขียนไว้ก่อนบนกระดาษ  จากนั้นเริ่มลงสีท้องฟ้า เนินเขา ทุ่งหญ้า ต้นไม้ ตามลำดับ ส่วนรูปคนเอาไว้หลังสุดเพราะต้องให้รายละเอียดและอารมณ์บนใบหน้า ภาพหนุ่มสาวชาวไร่นี้ มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ต้นไม้บนเนินเขาหายไป แต่บ้านกับลูกหมูมาเพิ่ม  คอนเซ็ปของการเขียนภาพแนวนี้ คือ ความสดใสค่ะ ไม่จำเป็นต้องเหมือนจริง ใช้จินตนาการที่เรียบง่าย สวยงาม ขอให้สนุกกับการเขียนภาพนะคะ

Comments

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

9 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (3) Making Dolls from Plastic water bottles (3)
15.10 pm.It's raining right now.I don't feel like doing anything but napping! My eyes are getting heavy.Here are my dolls that I just finished painting process but They still need a bit of work to finish up.
9:15 am. Good morning Saturday. Let's start painting!  เดี๋ยวเย็นๆ มานำผลงานมาให้ดูกันอีกครั้งว่าจะออกมาเป็นอย่างบ้าง