Skip to main content

27 June 2010

Making Paper Clay dolls part 2ตุ๊กตาชุดที่ 2
แดดเริ่มแรง ถ่านรูปออกมาแสงเลยจัดไปซักนิด 
ภาพนี้หลังจากลงสีเสร็จทิ้งไว้จนแห้งก็ลงเคลือบเงา ตากต่อไว้นานๆจะดี จะได้ไม่เน่าใน (คิดเอาเอง)
ตอนนี้อากาศร้อนมากหลังจากเมื่อคืนนี้ตอนตีสามฝนตกหนักเย็นฉ่ำไปทั่วหล้าหลับสบาย ตื่นมาสดชื่นอารมณ์ดี ลงมือระบายสีเจ้าสองคนนี้ไปพร้อมๆกับจิบกาแฟยามเช้า วันนี้คงไม่ปั้นแล้วเพราะดินกระดาษใกล้หมดเหลือแค่ปั้นได้อีกตัวเดียว แต่ยังคิดไมออกว่าจะปั้นอะไรต่ออยู่ดี...อิอิ
ความเข้าใจในดินกระดาษเริ่มมีมากขึ้น พอจะแบ่งปันได้ดังนี้ 
- การจัดแต่งริมผีปาก ควรรอจนดินกระดาษหายเปียกพอแห้งก็ใช้ เข็มเย็บผ้ากรีดปากให้เป็นรูปตามที่ต้องการ จากนั้นใช้ที่แคะหูแบบเหล็ก (อุปกรณ์ใกล้มือ) เอามาดัดรูปปาก เช่นเดียวกับการจัดแต่งจมูก สามารถทำให้เป็นรูปร่างได้ง่ายกว่าทำตอนปั้นใหม่ๆ เพราะถ้าดินยังชื้นมากจะทำให้เกิดริ้วรอยเยอะแยะ (ตอนจับ)
- ถ้าตอนปั้นศรีษะหากผิวหน้ายังเกลี่ยได้ไม่เรียบสวยพอก็ไม่ต้องกังวล พอถึงขั้นตอนลงสีสามารถใช้พู่กันเกลี่ยได้อีกรอบ
- การลงสีผม ใช้พู่กันแบนเก็บพื้นที่รวมๆ จะเก็บเส้นได้สวยกว่า ส่วนตามซอกเล็กซอกน้อยค่อยใช้พูกันกลมปลายเล็กเก็บรายละเอียดต่อไป

Comments

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

22 Jan 2011

How to make paper clay Doll!
สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ
อากาศดีจัง..วันนี้ตั้งใจว่าจะตื่นสายแต่ก็ด้วยความเคยชิน ตื่นเช้าเหมือนเดิม หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จสรรพก็เลยนั่งร่างภาพคร่าวๆ ว่าจะทำตุ๊กตาออกมาแบบไหน พอเป็นไอเดีย ตอนนี้ก็กำลังคิดว่าจะใช้โครงสร้างแบบไหนดี ระหว่างใช้ลวดเพื่อให้ตุ๊กตาสามารถยืนได้ หรือ ทำเป็นข้อต่อยึดด้วยเอ็น แต่จะยืนไม่ได้!

13.30 PM.ลงมือปั้น
อุปกรณ์: ดินญี่ปุ่นHomeSpunหาซื้อได้ที่ ร้านB2S/ เครื่องมือสำหรับปั้น/ โฟมกลมสำหรับขึ้นโครงศรีษะ ซื้อที่สวนจตุจักร/ ผ้าขนหนูชุบน้ำสำหรับปิดดินเวลาเปิดใช้งาน อย่าปล่อยให้โดนอากาศมันจะแห้งแข็งใช้งานไม่ได้อีก/ น้ำเปล่าใส่ภาชนะไว้ข้างมือ สำหรับเกลี่ยผิวดินให้สม่ำเสมอจะได้ไม่ต้องเสียเวลาขัดด้วยกระดาษทรายทีหลัง/ ไม้เสียบเอาไว้เสียบโฟมตอนขึ้นรูป/ขวดแก้วไว้สำหรับนวดดินให้เรียบ เมื่ออุปกรณ์พื้นฐานพร้อมก็ลงมือปั้นได้เลย...ตอนนี้ยังไม่มีรูปค่ะเนื่องจากเวลาปั้นมือจะเลอะเลยไม่ได้ถ่ายไว้ เดี๋ยวตอนปั้นหน้าที่สอง จะถ่ายขั้นตอนต่างๆมาให้ดูสำหรับคนสนใจ หรือระหว่างนี้ศึกษาจากหน้าเวปอื่นๆได้ค่ะมีสอนมากมายเลย ....................... 17.10 PM. How to Sculpt D…