Misssophie7artdolls

Friday, 16 July 2010

July 16,2010

Cloth Dolls
ระยะหลังนี้ไม่ค่อยได้มาอัฟเดทบล๊อก เพราะงานยุ่งมาก แต่ก็แอบหาเวลาทำตุ๊กตาไปเรื่อยๆ เป็นช่วงทดลองงานสำหรับนักทำตุ๊กตามือสมัครเล่น จินตนาเยอะ แต่ฝีมือน้อยก็ต้องค่อยๆ ลองผิดลองถูกกันไปและเพราะความสนุกนี่เองทำให้ต้องควักกระเป๋าซึ่งแฟบอยู่แล้วเพื่อซื้อจักรเย็บผ้า(ขนาดเล็ก)ราคารวมค่าขนส่ง 1,300 บาท ทดลองใช้แล้วก็เหมาะสมกับราคาและฝีมือ (ฮา)
ชิ้นส่วนต่างๆของตุ๊กตาผ้าที่เพิ่งเย็บเสร็จ เตรียมการไว้สำหรับเสาร์อาทิตย์นี้
ตุ๊กตาที่ทำเสร็จไปส่วนหนึ่ง (งานยุ่งๆ เลยทำไม่เสร็จซะที) รอการลงสีและต่อแขน ตั้งใจจะทำให้ตุ๊กตาตัวนี้จะเป็นตุ๊กตาโบราณ ดังนั้น จะต้องใช้ Crackle Medium ช่วยค่ะ
แต่งหน้าเสร็จพอสีหมาดๆ ก็ถึงขั้นตอนลง Crackle Medium ทาลงเป็นทางเดียวกัน และรอดูผลต่อไป
เมื่อเห็นรอยแตกเกิดขึ้นแล้ว ก็ทาสีน้ำตาล Burnt Umber ทับแล้วเช็ดออกทำซ้ำๆจนกว่าจะพอใจ ที่เห็นในภาพก็ใช้ได้ (ตอนนี้จะห้าทุ่มแล้ว พักก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาว่ากันต่อในส่วนของเค่รื่องแต่งกาย ซึ่งไม่ถนัดอย่างแรง แล้วค่อยจบที่แขนสองข้าง)
ตุ๊กตาจากดินญี่ปุ่น และผ้าดิบซึ่งแช่แป้งมันไว้แล้วจัดทรงให้เป็นรูปตามที่เราต้องการ  พอแห้งมันก็จะออกมาตามที่เราเซ็ตไว้อย่างที่เห็นภาพ (วิธีนี้ก็สนุก แต่จะเลอะเทอะไปทั้งบ้าน แนะว่าควรทำในห้องน้ำจะดีกว่า)

ตุ๊กตาผ้าหน้าแตก ทำเสร็จเมื่ออาทิตย์ก่อน....ตอนนี้ใช้น้ำยา Craсkle ชำนาญแล้ว ใช้ครั้งแรกก็ปวดหัวเพราะลงน้ำยาแล้วหน้าไม่แตก ที่แท้เราปล่อยให้สีที่ทาก่อนลงน้ำยาแห้งสนิทเิกินไปนี่เอง ส่วนอีกเทคนิคที่ใช้ไปพร้อมๆกันคือการลงสีทึบก่อนลงสีผิวตุ๊กตา ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกันรึปล่าว แต่ก็ทำตามวิธีนี้ แล้วก็ได้ผลออกมาน่าพอใจ และสุดท้าย ไ่ม่ต้องเกรงใจถ้าอยากให้แตกเร็วก็ใช้ไดร์เป่าผมเป่าไปโลด...
แล้วเจอกันหลังจากทำตุ๊กตาเสร็จจ้า   

4 comments:

จุ๋ม said...

ทำด้วยใจรัก งานสวยงามมากๆ ค่ะ


เปิดร้านได้เลย

Sophie J. said...

ขอบคุณนะคะที่ยังติดตามเป็นกำลังใจให้กัน

pat said...

งานน้องสวยมากๆคะ เห็นแล้วทึ่ง เคยติดตามงานของhttps://www.facebook.com/zakimipaola งานน้องนุ่มนวลแบบนั้นเลย พี่พยายามปั้นอยู่แต่ไม่ค่อยได้เรื่อง ถอดใจวางมือไปนานแล้ว พอเห็นblogนี้แล้วทึ่งมากๆคะ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากปั้นอีก แต่ความรู้ไม่มี ช่วยรับเป็นลูกศิษย์ได้มั้ยคะ^^* อยากทำให้เสร็จสมบูรณ์ได้บ้าง ป่านนี้ดินที่ซื้อมาคงแข็งหมดแล้ว ปัญหาของพี่คือหัวหนักมาก เพิ่งมาเห็นเทคนิคในนี้แหละคะว่าเสริมโฟม ส่วนแขนขาแตกหักไม่ได้เรื่องเลย ช่วยรับเป็นลูกศิษย์ได้มั้ยคะ

Mag' said...

Merci beaucoup <3, thank you so much, I love your art dolls. Amitiés de France, où je lis votre activité sur facebook avec beaucoup de plaisir et d'intérêt :)