Skip to main content

July 16,2010

Cloth Dolls
ระยะหลังนี้ไม่ค่อยได้มาอัฟเดทบล๊อก เพราะงานยุ่งมาก แต่ก็แอบหาเวลาทำตุ๊กตาไปเรื่อยๆ เป็นช่วงทดลองงานสำหรับนักทำตุ๊กตามือสมัครเล่น จินตนาเยอะ แต่ฝีมือน้อยก็ต้องค่อยๆ ลองผิดลองถูกกันไปและเพราะความสนุกนี่เองทำให้ต้องควักกระเป๋าซึ่งแฟบอยู่แล้วเพื่อซื้อจักรเย็บผ้า(ขนาดเล็ก)ราคารวมค่าขนส่ง 1,300 บาท ทดลองใช้แล้วก็เหมาะสมกับราคาและฝีมือ (ฮา)
ชิ้นส่วนต่างๆของตุ๊กตาผ้าที่เพิ่งเย็บเสร็จ เตรียมการไว้สำหรับเสาร์อาทิตย์นี้
ตุ๊กตาที่ทำเสร็จไปส่วนหนึ่ง (งานยุ่งๆ เลยทำไม่เสร็จซะที) รอการลงสีและต่อแขน ตั้งใจจะทำให้ตุ๊กตาตัวนี้จะเป็นตุ๊กตาโบราณ ดังนั้น จะต้องใช้ Crackle Medium ช่วยค่ะ
แต่งหน้าเสร็จพอสีหมาดๆ ก็ถึงขั้นตอนลง Crackle Medium ทาลงเป็นทางเดียวกัน และรอดูผลต่อไป
เมื่อเห็นรอยแตกเกิดขึ้นแล้ว ก็ทาสีน้ำตาล Burnt Umber ทับแล้วเช็ดออกทำซ้ำๆจนกว่าจะพอใจ ที่เห็นในภาพก็ใช้ได้ (ตอนนี้จะห้าทุ่มแล้ว พักก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาว่ากันต่อในส่วนของเค่รื่องแต่งกาย ซึ่งไม่ถนัดอย่างแรง แล้วค่อยจบที่แขนสองข้าง)
ตุ๊กตาจากดินญี่ปุ่น และผ้าดิบซึ่งแช่แป้งมันไว้แล้วจัดทรงให้เป็นรูปตามที่เราต้องการ  พอแห้งมันก็จะออกมาตามที่เราเซ็ตไว้อย่างที่เห็นภาพ (วิธีนี้ก็สนุก แต่จะเลอะเทอะไปทั้งบ้าน แนะว่าควรทำในห้องน้ำจะดีกว่า)

ตุ๊กตาผ้าหน้าแตก ทำเสร็จเมื่ออาทิตย์ก่อน....ตอนนี้ใช้น้ำยา Craсkle ชำนาญแล้ว ใช้ครั้งแรกก็ปวดหัวเพราะลงน้ำยาแล้วหน้าไม่แตก ที่แท้เราปล่อยให้สีที่ทาก่อนลงน้ำยาแห้งสนิทเิกินไปนี่เอง ส่วนอีกเทคนิคที่ใช้ไปพร้อมๆกันคือการลงสีทึบก่อนลงสีผิวตุ๊กตา ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกันรึปล่าว แต่ก็ทำตามวิธีนี้ แล้วก็ได้ผลออกมาน่าพอใจ และสุดท้าย ไ่ม่ต้องเกรงใจถ้าอยากให้แตกเร็วก็ใช้ไดร์เป่าผมเป่าไปโลด...
แล้วเจอกันหลังจากทำตุ๊กตาเสร็จจ้า   

Comments

จุ๋ม said…
ทำด้วยใจรัก งานสวยงามมากๆ ค่ะ


เปิดร้านได้เลย
Sophie J. said…
ขอบคุณนะคะที่ยังติดตามเป็นกำลังใจให้กัน
pat said…
งานน้องสวยมากๆคะ เห็นแล้วทึ่ง เคยติดตามงานของhttps://www.facebook.com/zakimipaola งานน้องนุ่มนวลแบบนั้นเลย พี่พยายามปั้นอยู่แต่ไม่ค่อยได้เรื่อง ถอดใจวางมือไปนานแล้ว พอเห็นblogนี้แล้วทึ่งมากๆคะ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจอยากปั้นอีก แต่ความรู้ไม่มี ช่วยรับเป็นลูกศิษย์ได้มั้ยคะ^^* อยากทำให้เสร็จสมบูรณ์ได้บ้าง ป่านนี้ดินที่ซื้อมาคงแข็งหมดแล้ว ปัญหาของพี่คือหัวหนักมาก เพิ่งมาเห็นเทคนิคในนี้แหละคะว่าเสริมโฟม ส่วนแขนขาแตกหักไม่ได้เรื่องเลย ช่วยรับเป็นลูกศิษย์ได้มั้ยคะ
Mag' said…
Merci beaucoup <3, thank you so much, I love your art dolls. Amitiés de France, où je lis votre activité sur facebook avec beaucoup de plaisir et d'intérêt :)

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

22 Jan 2011

How to make paper clay Doll!
สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ
อากาศดีจัง..วันนี้ตั้งใจว่าจะตื่นสายแต่ก็ด้วยความเคยชิน ตื่นเช้าเหมือนเดิม หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จสรรพก็เลยนั่งร่างภาพคร่าวๆ ว่าจะทำตุ๊กตาออกมาแบบไหน พอเป็นไอเดีย ตอนนี้ก็กำลังคิดว่าจะใช้โครงสร้างแบบไหนดี ระหว่างใช้ลวดเพื่อให้ตุ๊กตาสามารถยืนได้ หรือ ทำเป็นข้อต่อยึดด้วยเอ็น แต่จะยืนไม่ได้!

13.30 PM.ลงมือปั้น
อุปกรณ์: ดินญี่ปุ่นHomeSpunหาซื้อได้ที่ ร้านB2S/ เครื่องมือสำหรับปั้น/ โฟมกลมสำหรับขึ้นโครงศรีษะ ซื้อที่สวนจตุจักร/ ผ้าขนหนูชุบน้ำสำหรับปิดดินเวลาเปิดใช้งาน อย่าปล่อยให้โดนอากาศมันจะแห้งแข็งใช้งานไม่ได้อีก/ น้ำเปล่าใส่ภาชนะไว้ข้างมือ สำหรับเกลี่ยผิวดินให้สม่ำเสมอจะได้ไม่ต้องเสียเวลาขัดด้วยกระดาษทรายทีหลัง/ ไม้เสียบเอาไว้เสียบโฟมตอนขึ้นรูป/ขวดแก้วไว้สำหรับนวดดินให้เรียบ เมื่ออุปกรณ์พื้นฐานพร้อมก็ลงมือปั้นได้เลย...ตอนนี้ยังไม่มีรูปค่ะเนื่องจากเวลาปั้นมือจะเลอะเลยไม่ได้ถ่ายไว้ เดี๋ยวตอนปั้นหน้าที่สอง จะถ่ายขั้นตอนต่างๆมาให้ดูสำหรับคนสนใจ หรือระหว่างนี้ศึกษาจากหน้าเวปอื่นๆได้ค่ะมีสอนมากมายเลย ....................... 17.10 PM. How to Sculpt D…