Skip to main content

1 Oct 2010

สวัสดีวันสุข...
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แอบหลบไปเดินงานPins ที่ Central Chidlom Department Store ถึงจะไม่ได้เป็นสาวกงานถักknitting หรือ งานQuilt แต่ต้องขอไปเดินเปิดหูเปิดตาบ้าง จะได้เห็นไอเดียใหม่ๆ เปิดโลกทัศน์บ้าง เดินไปเดินมาสุดท้ายก็ได้อุปกรณ์จับจีบดอกไม้มา 1 ชิ้น ตามรูปที่เห็นข้างล่างนี่ล่ะค่ะ ราคาชุดละ(มี 2 ชิ้น) 300 บาท ทดลองเย็บตามแบบแล้วง่ายดี แต่ก็ไม่ง่ายมาก ทดลองเย็บได้ 5 ดอกก็เบื่อแระ เอาไว้ค่อยเล่นเวลาว่างๆ
Quick Yo-Yo Maker
ตอนนี้มีภารกิจสำคัญต้องทำให้สำเร็จก่อนนั้นคือ ปั้นตุ๊กตาแขวนให้ได้อย่างน้อย 50 ตัวก่อนสิ้นปี แต่พอไปเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนที่ทำงานฟัง กลับบอกเราว่า ทำซัก 100 ตัวไม่ได้เหรอ อยากเอาไปขาย หึ หึ ก็น่าสนใจ แต่คงทำไม่ไหวหรอกค่ะ งาน Hand Made ถ้าจะให้ทำเยอะขนาดนั้่นคงต้องลางานกันเป็นเดือนล่ะค่ะ ว่าแล้วก็สลัดความคิดนั้นออกไป แล้วกลับมามุ่งมั่นแผนการเดิมต่อ เพราะงานที่ทำทุกชิ้นไม่ได้หวังว่าจะออกวางขาย หรือพูดว่ายๆ ว่าไม่ได้หวังว่าจะขายออกอยู่ดี ก็เลยไม่อยากสนใจ...กลับมาที่ขั้นตอนการสร้างตุ๊กตาแขวนกันต่อดีกว่า เผิ่อใครจะสนใจทำและเพิ่งผ่านมา
ขั้นตอนแรกคือ สร้างโครงด้วยลวดตามแบบที่เราวางไว้
2. ห่อด้วยกระดาษฟรอย
3. พันทับด้วยเทป
4. ทาทับด้วยกาวลาเท็กซ์แล้วใช้ดินญี่ปุ่นปั้นทับลงไป (ลืมถ่ายค่ะ)
4. ปั้นหน้าตุ๊กตาด้วยดินญี่ปุ่น โดยปั้นแยกชิ้นก่อน แล้วค่อยไปติดลงบนส่วนหัว อย่าลืมทากาวบนพื้นที่ๆจะวางทาบลงไปก่อนนะคะ
5. นำไปตากแดดให้แห้งแล้วค่อยลงสี โดยใช้สีอะคริลิคผสมน้ำเปล่าทาลงบนดินญี่ปุ่นที่ปั้นเสร็จ
6. แต่งหน้าแต่งตาเสร็จก็ลงน้ำยาทำแตก Crackle Medium โดยทาเป็นทางเดียวกันห้ามย้อนนะคะ จากนั้นก็ใช้ภู่กันจุ่มลงสีอะครีลิก สีนำ้ตาลเข้ม Burnt Unber ทาลงบนพื้นที่ๆที่ทำลายแตกไว้ ซับออกด้วยกระดาษทิชชู แล้วทาซ้ำไปเรื่อยจนลายแตกปรากฏชัด ก็จะได้ผิวแตกอย่างที่เห็นในภาพข้างล่างนี่ล่ะค่ะ


การปั้นตุ๊กตาคราวนี้ ขอแบบสนุกๆ รับ Halloween บ้าง เลยออกมาหน้าตาพิลึกๆ
ตัวนี้ข้างล่าง เป็นชิ้นงานที่สำเร็จตัวเดียวของวันนี้ สำหรับตุ๊กตาข้างบนพรุ่งนี้ค่อยว่ากันต่อค่ะ
หวังว่า ผู้ที่สนใจทำตุ๊กตาด้วยตัวเองจะได้นำไอเดีย..ไปลองทำบ้าง...ถ้าได้ลองทำดูจะรู้ว่าสนุกกว่าวาดภาพเป็นไหนๆ เพราะได้ใช้ทักษะครบทุกด้านจริงๆค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

9 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (3) Making Dolls from Plastic water bottles (3)
15.10 pm.It's raining right now.I don't feel like doing anything but napping! My eyes are getting heavy.Here are my dolls that I just finished painting process but They still need a bit of work to finish up.
9:15 am. Good morning Saturday. Let's start painting!  เดี๋ยวเย็นๆ มานำผลงานมาให้ดูกันอีกครั้งว่าจะออกมาเป็นอย่างบ้าง