Skip to main content

16Oct2010

ตุ๊กตาในกล่องไม้
18:28 PM. ฝนตกหนักขึ้นมาอีกรอบหลังจากที่พรำๆเบาๆมาตลอดทั้งวัน วันนี้ดินแห้งช้ามากเพราะอากาศชื้น ยังลุ้นอยู่เลยว่างานจะเละรึปล่าว แต่งานก็ออกมาส่วนหนึ่งแล้วค่ะ และหน้าก็ใช่้ Crackle Medium ทำให้หน้าแตกเหมือนเคย ผมที่ใช้ทำมาจากใยขนแกะ (Wool fiber)ค่ะ ยังเซ็ททรงไม่ค่อยเก่งแต่ชอบแล้วล่ะ เก๋ดี
มาดูขั้นตอนคร่าวกันก่อนดีกว่าค่ะ
ขึ้นโครงลวด ห่อด้วยอลูมิเนียมฟรอยด์พันเทปด้วยเทปกระดาษ
ทากาวลงบนเทปกระดาษ แล้วปั้นดินญี่ปุ่นขึ้นรูปใบหน้า ลงสีด้วยAcrylic Paintผสมน้ำ
         1.พอสีแห้งพอประมาณก็ลงCrackle Medium ทาให้เป็นทางเดียวกันห้ามย้อนศรเด็ดขาดค่ะ ถ้าอยากให้ลายแตกเล็กให้ทาบางๆ ถ้าทาหนาจะออกมาอย่างภาพที่เห็นข้างบนโน้นล่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย
         2.หลังจากCrackle แตกแล้วให้นำสีน้ำตาลผสมน้ำทาลงบริเวณรอยแตกซับออกทำซ้ำจนเห็นร่องแตกชัดก็เป็นอันเรียบร้อย
         3. สำหรับผม ต้องนำใยขนแกะมาเย็บเป็นเส้นตรงกลางก่อน ทากาวตราช้างลงบนศรีษะตุ๊กตาแล้วทาบใยขนแกะลงเบาๆ ใช้ด้ามเข็มกดให้ติดแน่น
         สำหรับคืนนี้ ราตรีสวัสดิก่อนแล้วค่ะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับวันหยุดนะคะ  Have a great weekend.
7:30 AM.สวัสดีเช้าวันเสาร์ที่ยังมีฝนตกต่อเนื่องมาจากเมื่อวานและยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตกง่ายๆซะด้วยสิ มองออกไปข้างนอกจึงเห็นแต่อากาศที่ขมุกขมัวและสัมผัสกับสายลมเย็นแผ่วๆที่พัดเข้ามา
วันนี้จะขอเริ่มงานชิ้นใหม่ เป็นตุ๊กตาตัวน้อยๆ กะไว้ที่ความสูง 6 นิ้ว กับบ้านหลังเล็กๆของเธอ ซึ่งน่าจะเป็นงานที่ต้องใช้เวลาพอสมควร ที่่ว่าพอสมควรคือมากกว่า 1 สัปดาห์แน่นอน และนี่คืออุปกรณ์ที่จะใช้ในการเริ่มต้นงาน
กล่องไม้ ลวด หลอดพลาสติกขนาดเล็กตัดเป็นชิ้นๆสำหรับเป็นโครงปั้นชิ้นส่วนของแขนและขา ดินญี่ปุ่น
ก่อนจะเริ่มงานขอนำภาพที่ไปดูมาจากงานตุ๊กตาโลกซึ่งจัดขึ้นที่ห้างซีคอนสแควร์มา เผื่อคนที่ชื่นชอบตุ๊กตาบลายด์ ตุ๊กตาตาโตแนวเกาหลีและตุ๊กตาแนวVintageค่ะ แต่ทั้งหมดงานไม่มีตุ๊กตาHand Made เลยค่ะ เสียดายจัง ร้านที่มาร่วมออกงานก็มีแค่ไม่กี่ร้านเอง
ไปทำงานก่อนนะคะแล้วจะมาอัพเดทงานให้ชมกันต่อไปค่ะ...:)

Comments

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

9 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (3) Making Dolls from Plastic water bottles (3)
15.10 pm.It's raining right now.I don't feel like doing anything but napping! My eyes are getting heavy.Here are my dolls that I just finished painting process but They still need a bit of work to finish up.
9:15 am. Good morning Saturday. Let's start painting!  เดี๋ยวเย็นๆ มานำผลงานมาให้ดูกันอีกครั้งว่าจะออกมาเป็นอย่างบ้าง

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)