Skip to main content

3 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากวัสดุเหลือใช้ (ขวดพลาสติก)
15.13 PM.The last rain and  the immediate appearance of swarms of dragonflies.
จริงหรือเปล่าที่โบราณว่า การมาของแมลงปอหมายถึงการเปลี่ยนฤดูกาล..จากหน้าฝนเข้าสู่หน้าหนาว  
    วันนี้ได้เห็นแมลงปอบินว่อนเต็มไปหมด ขณะที่ปลายฟ้าโน้นมีฝนตกเป็นสาย...เสียงฟ้ายังร้องครืนครืน เดี๋ยวแดดเดี๋ยวครึ้มสลับกันไปมา...การจะกลับมาของฤดูหนาวทำให้ลึกๆ รู้สึกชีวิตมีความหวัง หวังอะไรก็ไม่รู้ แต่เป็นสุขใจอย่างบอกไม่ถูก อย่างน้อย..น้อยที่สุดที่คิดได้ตอนนี้คือ ไม่ต้องคอยเก็บผ้าหนีฝน ไม่ต้องห่วงว่าเลิกงานแล้วฝนจะตก ไม่ต้องกล้วว่าน้ำจะท่วมและรถจะติด..ความรู้สึกดีๆ ปลอดโปร่งกลับคืนมาแล้ว...
    การปั้นตุ๊กตาวันนี้ ถือว่ารับฤดูกาลใหม่ ซึ่งจะมีแต่ความสดใจแล้วสวยงามอีกครั้ง
    ขั้นตอนการทำตุ๊กตาจากขวดพลาสติก
    เทคนิคที่ใช้ :  Paper Mache ผสม กับดินญี่ปุ่น( Paper Clay)  อุปกรณ์ก็มีขวดน้ำอัดลม (ตัดเอาเฉพาะช่วงบน) กระดาษฟรอยซ์ กระดาษหนังสือพิมพ์ กาวลาเท็กซ์ ดินญี่ปุ่น สีอะคริลิค กระดาษกาว ลวด และน้ำเปล่า
ขั้นที่ 1 ขึ้นโครงลวดกับขวดน้ำดื่มใช้กระดาษกาวช่วยยึดแล้วพันลวดทับอีกชั้น
เพื่อให้โครงลวดเกาะติดแน่นกับขวด
ขั้นที่ 2 ห่อด้วยกระดาษฟรอยซ์

ขั้นตอนที่ 3 พันทับด้วยกระดาษNitto

ขั้นตอนที่ 4 เทคนิค Paper Mache
ทากาวแล้วใช้เศษกระดาษหนังสือพิมพ์ที่แช่น้ำไว้ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
ปะทับไปทับมาตามแบบแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
ขั้นตอนที่ 5 เมื่อกระดาษแห้งแล้ว
ใช้ดินญี่ปุ่นปั้นส่วนใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ให้แห้งอีกครั้ง 
ตอนนี้ต้องรอก่อนแล้วล่ะค่ะ อากาศชื้นมาก ต้องทิ้งไว้ให้ดินแห้งอีกคืนถึงจะมาลงสีแต่งหน้าแต่งตัวได้ สำหรับวันนี้ ขอไปนั่งดูท้องฟ้าที่กำลังกระจ่างตาขึ้น ดูก้อนเมฆที่กำลังถูกพัดไปอีกทาง ถึงแดดจะไม่ค่อยมี แต่คิดว่าที่นี่คงไม่มีฝนแล้วค่ะ....
19.19 PM. ใจร้อนค่ะ เกรงว่าพรุ่งนี้จะไม่ว่าง เลยรีบลงมือทำไปเท่าที่จะทำได้ก่อน แต่แหม เกือบไปแน๋ะค่ะ เวลาดินแห้งไม่สนิท ตอนทาสีถ้าหนักมือไปนิดเวลาทาซ้ำมันจะลอกเอาสีชั้นที่หนึ่งออกมาด้วย พอรู้ตัวเลยต้องทาเบาๆ ไม่ทาซ้ำทันที รอให้แห้งซักนิดแล้วค่อยทาใหม่ ไม่งั้นเสียหายหน้ากระดำกระด่าง...

ขั้นตอนที่ 6 ลงสีผิวด้วยสีอะคริลิคผสมน้ำเปล่า

Comments

Popular posts from this blog

8 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (2) Making Dolls from Plastic water bottles (2)
23.43 PM.  ขอนำความคืบหน้ามาของผลงานวันนี้มาให้ชมกันก่อนจะเข้านอน
ราตรีสวัสดิค่ะ

17.53 PM. วันศุกร์วันสุขของมนุษย์เงินเดือน
      รัฐบาลน่าจะออกนโยบายทำงานที่บ้านให้ชัดเจนซะัที เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าการทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำงานในออฟฟิศเป็นไหนๆ อย่างน้อยสมาธิในการทำงานก็ดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง แต่งตัวอาบน้ำ และเมาท์
      วันนี้ลางานเพื่อมาสะสางงานคั่งค้างโดยเฉพาะ พอตื่นมาก็นั่งศึกษาเอกสารPMQAตั้งแต่ 7โมงครึ่ง แล้วก็เริ่มทำรายงานไปทีละหัวข้อ ทำไปเรื่อยๆ หิวก็เดินไปชงกาแฟ โยนผ้าเข้าเครื่องซักผ้า กลับมานั่งทำงานต่อเผลอแผลบเดียวเที่ยง ก็เดินไปในครัวอุ่นกับข้าวใช้เวลารัปประทานอาหารเพียง 10 นาที แล้วก็กลับมาทำงานต่อ พอเมื่อยก็เดินไปหยิบผ้ามาตากแล้วทำงานต่อ มึนก็พักซักหน่อย หยิบตุ๊กตามาทำ แล้วตากแดด แล้วก็ทำงานต่อ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วงานชิ้นเดียวกันนี่แหละใช้เวลาทำมาตั้ง 4 วันยังทำไม่ไปถึงไหนเลย แต่อยู่บ้านนั่งทำวันเดียวงานก็เกือบจะเสร็จแล้วแถมยังมีคุณภาพมากกว่าอีก วันจันทร์ก็เตรียมเข้าที่ประชุมเส…

Making Doll Head

Hello, This morning~  I've been working on doll head using paper clay and I'm gonna show you how I do it step by step.
Thank you for visiting my blog....Isincerely hopethat theinformationIpublishedwouldbe useful. Have great weekend!!by the way Today is Thai New Year also call Songkran Festival.....Happy New Year again Yeah!! Sophie :)

9 Oct 2010

ทำตุ๊กตาจากขวดน้ำดื่ม (3) Making Dolls from Plastic water bottles (3)
15.10 pm.It's raining right now.I don't feel like doing anything but napping! My eyes are getting heavy.Here are my dolls that I just finished painting process but They still need a bit of work to finish up.
9:15 am. Good morning Saturday. Let's start painting!  เดี๋ยวเย็นๆ มานำผลงานมาให้ดูกันอีกครั้งว่าจะออกมาเป็นอย่างบ้าง